Sức bật từ các làng nghề chè T.P Thái Nguyên

Không phải là địa phương có diện tích chè lớn của tỉnh, nhưng T.P Thái Nguyên lại được cả nước, thậm chí nhiều du khách quốc tế biết đến với vùng chè Tân Cương nổi tiếng. Đây cũng là một trong những địa phương có số lượng làng nghề chè truyền thống nhiều nhất ở tỉnh Thái Nguyên. Thực tế cho thấy, việc phát triển các làng nghề chè không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, mà còn từng bước xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng vươn xa hơn.
thanh tâm trà thái nguyên

Nhắc đến T.P Thái Nguyên, nhiều người nghĩ ngay đến vùng đất Tân Cương với những sản phẩm chè đặc trưng và chất lượng thơm ngon tuyệt hảo. Cây chè được trồng tập trung tại các xóm Hồng Thái 1, Hồng Thái 2, Y Na 1, Nam Thái… Đây cũng là những làng nghè chè truyền thống nức tiếng và sớm được công nhận.
Ông Phạm Hồng Phong, Trưởng xóm Hồng Thái chia sẻ: Nông dân chúng tôi ở đây nhiều đời gắn bó với cây chè nên hiểu tập tính, có bí quyết chăm sóc, thu hái và chế biến riêng để cho ra những sản phẩm ngon nhất. Năm 2010, xóm Hồng Thái 2 là một trong những làng nghề chè truyền thống đầu tiên của T.P Thái Nguyên được công nhận đã khiến bà con hết sức vui mừng. Đó là sự ghi nhận, khẳng định về thương hiệu, đồng thời cũng giúp bà con có gắn kết hơn, hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, từ năm 2013, Hồng Thái 2 bắt đầu thực hiện mô hình du lịch cộng đồng gắn với làng nghề. Bà con giờ không chỉ đơn thuần làm chè nữa mà còn đón, phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Họ được trải nghiệm, trực tiếp chứng kiến và thử làm những công việc của nhà nông hay thưởng thức những món ăn dân dã, uống chén trà vừa được sản xuất ngay tại chỗ. Những thứ bà con đang có, đang làm hằng ngày từng bước trở thành sản phẩm du lịch mang lại lợi nhuận cao.

Theo thống kê, trên địa bàn T.P Thái Nguyên có tới 37/40 làng nghề là làng nghề chè, tập trung chủ yếu ở các xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu và Quyết Thắng. Điều đáng ghi nhận là bên cạnh việc gắn kết, hỗ trợ nhau cùng sản xuất và giữ gìn truyền thống, người dân ở các làng nghề cũng rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Bắt đầu bằng việc từng bước hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học mà thay bằng các sản phẩm hữu cơ; ứng dụng việc chăm sóc, thu hái và chế biến theo quy trình VietGAP hay thu gom và tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Ông Mã Quốc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế T.P Thái Nguyên cho biết: Ngoài tổ chức sản xuất, các làng nghề, làng nghề truyền thống đều xây dựng phương án bảo vệ môi trường. Hiện nay, các làng nghề trên địa bàn đều có hệ thống gom nước thải, nước mưa, đảm bảo không để xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, tù đọng nước thải và ngập úng. Đặc biệt mỗi làng nghề đều có điểm tập kết chất thải rắn hợp vệ sinh.

Bà Vũ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên  thông tin: Để tiếp thêm động lực cho các làng nghề, nhất là làng nghề chè, T.P Thái Nguyên đã rất chú trọng hỗ trợ các mô hình điểm; các doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX trong làng nghề về đào tạo, nâng cao tay nghề, xây dựng mô hình sản xuất, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất. Đến nay, tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho các làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn là gần 2,4 tỷ đồng. Cụ thể, trong năm 2016, hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công 150 triệu đồng cho HTX Chè Tân Cương - Phúc Linh đầu tư máy đóng gói hút chân không, máy sao ga, tủ sấy hương. Năm 2017, T.P đã hỗ trợ cho hộ kinh doanh Dương Thị Thúy thuộc làng nghề xóm Chợ, xã Phúc Trìu 100 triệu đồng đầu tư máy sao ga và máy hút chân không … Cùng với đó, các hộ sản xuất trong làng nghề được hỗ trợ về đăng ký thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa (làng nghề chè truyền thống xóm Khuôn II, xã Phúc Trìu); hỗ trợ bao bì, nhãn mác, tờ rơi… và tiêu thụ sản phẩm. Bản thân các làng nghề cũng từng bước nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải đăng ký thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, mã số mã vạch và thực hành các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tạo được sự tin cậy đối với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Thực tế, phát triển các làng nghề chè truyền thống, gắn với phát triển các mô hình du lịch cộng đồng và Chương trình xây dựng nông thôn mới là hướng đi đúng. Điều này đã góp phần tạo thêm việc làm mới và tăng thu nhập, cũng như làm phong phú đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân các xã trên địa bàn T.P Thái Nguyên. Trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của chính người dân, các làng nghề chè T.P Thái Nguyên rất cần sự hỗ trợ hơn nữa của các cấp, ngành, hội, hiệp hội để nhân rộng các mô hình điểm, quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ, triểm lãm; xây dựng và bảo hộ thương hiệu…

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên.

Tác giả: Trần Nhung - Duy Linh - Thanh Hiếu
Share on Google Plus

About Unknown

Bài viết trên trang thanhtamtra.com, thuộc bản quyền của "Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thanh Tâm Trà". Nếu sao chép đề nghị trích dẫn nguồn rõ ràng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét