Bạn đã hiểu như thế nào về trà Thái Nguyên ?

 Trà Thái Nguyên là đặc sản được nhiều người biết tới. Bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của trà. Tuy nhiên, nguồn gốc của trà Thái Nguyên cũng là một điều ít ai biết đến. Trà TháiNguyên giống trà có nguồn gốc từ Phú Thọ bởi cây chè từ Phú Thọ được đem về Thái Nguyên trồng từ rất lâu, và hương vị trà được trồng ở Thái Nguyên lại ngon hơn khi trồng ở Phú Thọ.

trà thái nguyên

Trà được trồng tại Thái Nguyên ngon hơn khi trồng ở Phú Thọ bởi vì điều kiện tự nhiên tại tỉnh Thái Nguyên tốt. Cây trà là một loại cây có khả năng phản ánh với môi trường mà chúng lớn lên một cách tốt nhất. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi trà Thái Nguyên có chất lượng vượt trội nhờ vào điều kiện tự nhiên ở nơi đây.

Tiếp đến là dựa vào đặc điểm sinh thái của cây trà Thái Nguyên. Cây trà Thái Nguyên sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên là đơn trục, nghĩa là có một thân chính, trên đó phân ra thành cấp cành. Do đặc điểm sinh trưởng và do hình dạng phân cành khác nhau, người ta chia thân cây trà ra làm ba loại: thân gỗ, thân nhỡ (thân bán nhỡ) và thân bụi.

trà thái nguyên

Cành trà do mầm dinh dưỡng phát triển thành, trên cành chia làm nhiều đốt. Chiều dài của đốt biến đổi rất nhiều (từ 1 – 10 cm) do giống cây và do điều kiện sinh trưởng. Đốt trà dài là một trong những biểu hiện giống trà có năng suất cao. Từ thân chính, cành trà được phân ra nhiều cấp: cành cấp 1, cấp 2, cấp 3,… Hoạt động sinh trưởng của các cấp cành trên tán trà rất khác nhau. Theo lý luận phát dục giai đoạn thì những cành trà nằm sát phía gốc của cây càng có giai đoạn phát dục non, sức sinh trưởng mạnh. Những cành trà ở giữa tán hoặc trên mặt tán, hoạt động sinh trưởng thường mạnh hơn cac cành ở rìa tán và ở phía dưới tán.

Nhắc đến quá trình phát triển của cây trà Thái Nguyên chúng ta cũng không thể bỏ qua thổ dưỡng ở tỉnh Thái Nguyên. Các loại thổ nhưỡng và ý nghĩa đối với sản xuất

Diện tích đất tự nhiên của tỉnh là 354.655,25 ha trong đó:

Đất đồi chiếm 24,5% diện tích tự nhiên, chủ yếu hình thành trên cát kết, bột kết và một phần phù sa cổ kiến tạo với độ cao từ 50-200m, có độ dốc từ 5-20m. Đây là vùng đất xen kẽ giữa nông nghiệp và lâm nghiệp. Đất đồi rất phù hợp với cây công nghiệp, đặc biệt là cây trà và một số cây ăn quả lâu năm khác.

Khi trà sạch TháiNguyên được công ty Thanh Tâm trà sạch Thái Nguyên đưa vào sản xuất và đưa ra thị trường thiêu thụ. Đó là một quy trình truyền thống được thực hiện tại công ty Thanh Tâm trà sạch Thái Nguyên.

Trà Thái Nguyên nói chung và trà Tân Cương nói riêng chủ yếu vẫn được chế biến theo phương pháp thủ công, truyền thống. Sau khi được hái, trà sẽ được bảo quản tốt và không để dập nát rồi được đưa ngay vào xưởng hay nhà máy để chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp trà sẽ được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình đó được gọi là “quá trình héo lá trà”. Sau đó chè sẽ được đưa đi xào diệt men, và trong quá trình này, phải có sự đồng đều giữa lượng nhiệt ở đáy chảo và lượng nguyên liệu, đảo đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện quá trình xáo diệt men đúng quy trình, nước sẽ thoát ra khỏi lá trà đều và toàn bộ lá trà trở nên mềm dẻo và không bị quá khô hay quá ướt, là trà vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, trà sẽ lại được ra từ nong thành lớp mỏng để làm nguội, và sau đó lại tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được chế biến rất cẩn thận để lá trà xoăn chặt mà các tế bào ít bị dập. Sau khi vò xong, trà được đưa đi sao để làm khô, số lần sao và thời gian sao tùy thuộc vào yêu cầu của chất lượng trà sản phẩm. Thông thường trà được sao từ 2 đến 4 lần.

Sau khi đã hoàn thành sản phẩm trà khô và được pha ra ấm trà ta sẽ thấy búp trà sạch Thái Nguyên không chỉ cho hương cốm nồng nàn, vị ngọt bùi đượm đà và sâu lắng mà nó còn mang đến cho người thưởng thức một vị chát thanh tao. Một vị chát đủ để người thưởng thức trà cảm nhận được sự vất vả một nắng hai sương của bà con tại xã Tân Cương tỉnh Thái Nguyên.

Khi đến với công ty Thanh Tâm trà sạch Thái Nguyên, chúng tôi cam kết cung cấp trà sạch Thái Nguyên bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, vẫn lưu giữ hương vị thơm ngon của trà Thái Nguyên đến mọi người, mọi nhà.
Share on Google Plus

About Cô Trang

Bài viết trên trang thanhtamtra.com, thuộc bản quyền của "Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thanh Tâm Trà". Nếu sao chép đề nghị trích dẫn nguồn rõ ràng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét