Quy trình sản xuất trà Thái Nguyên

Thái Nguyên một vùng đất huyền thoại mưa thuận gió hòa mang trong mình những lời thế chẳng nơi nào có để sản sinh và nhân lên tinh tuý đầy sắc hương bản địa. Vùng đất Thái Nguyên ấy luôn mang lại cho người thưởng thức trà những hương vị đặc sắc của tinh hoa văn hóa dân tộc. Cây chè Thái Nguyên gắn liền với một nhân vật lịch sử ông Đội Năm được coi là vị tiên trỉ có công lặn lội tìm và đưa giống trà ở vùng trung du Phú Thọ về đất Tân Cương, Thái Nguyên vào năm 1922. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, bức xạ nhiệt… thuận lợi mà những cây trà sớm được thăng hoa nơi mảnh đất này.

Trải qua bao năm tháng dẫu lịch sử thăng trầm, chất trà Thái Nguyên vẫn luôn tinh túy từ bao giờ đã trở thành văn hóa của nghệ thuật thưởng trà. Không chỉ còn là thứ nước uống say hồn mà sâu trong tiềm thức mỗi ai còn mong tròn sự Hòa – Kính – Thanh – Tịnh. Là một vùng đất được thiên nhiên ban tặng những điều tốt nhất về điều kiện tự nhiên có thể nói rằng Thái Nguyên là nơi duy nhất tạo nên chất trà nức tiếng. Nhờ đó mà cây trà tỏa sức thấm hút tinh túy đất trời.

trà thái nguyên

Những búp chè ươm vị chỉ chờ con người tạo tác nốt. Nhờ văn hóa và kinh nghiệm sâu sắc với cây trà của nghệ nhân làm trà nơi đây mà người thu hái biết ứng xử, biết nâng niu và đúng cách từng búp chè, từng lứa chè và suốt cả quy trình chế biến trà. Nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò, sao khô, lấy hương, phân loại và bảo quản là một chuỗi quy trình căn bản để tạo ra sản phẩm trà Thái Nguyên loại trà được nhiều người thưởng thức yêu thích.

Dựa vào quy trình làm trà truyền thống ấy, Thanh Tâm Trà chúng tôi đã áp dụng quy trình này để cho ra những loại trà sạch Thái Nguyên đạt chất lượng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức trà.

Quy trình này được diễn ra như sau:

Bước 1: Nguyên liệu và cách thu hái trà

Tùy vào sản phẩm được làm ra mà trà nguyên liệu sẽ làm một tôm 3 lá, tôm 2 lá, tôm 1 lá hay cuối cùng là nguyên mầm chè Đinh tinh khôi được những nghệ nhân chế biến.

Bước 2: Làm héo

Bước này là bước làm cho lượng nước trong lá trà bớt đi làm cho nguyên liệu trà trở nên mềm và dẻo dai hơn.

Bước 3: Diệt men

 Sử dụng nhiệt độ giúp đình chỉ sự oxy hóa các chất nhất là talin, giữ màu xanh tự nhiên và vị chát, bước đầu tạo nên hương thơm cho trà nguyên liệu.

Bước 4:

Làm dập tế bào của lá, dịch trà thoát ra khỏi bề mặt, sẽ bóng sau khi sấy và khi pha. Dịch trà sau khi thành phẩm sẽ tiết vào nước dễ dàng hơn.

Bước 5: Sao khô

Trà sau khi vò được đưa vào sao lăn cho khô. Mục đích của sao lăn là tiếp tục làm tiêu giảm lượng nước trong búp trà và làm cho búp trà xoăn chặt, cánh trà đẹp, có màu nước xanh và hương thơm đặc trưng.

Bước 6: Lấy hương

Lúc này trà được đưa ra nong để sàn sẩy, lọc ra những cánh trà không đủ tiêu chuẩn, không xoắn, hoặc bị nát quá ra ngoài. Sau đó lại tiếp tục cho trà vào máy quay thêm chút nữa, bước này rất quan trọng vì phải canh nhiệt độ phù hợp để có thể tạo ra hương thơm cho trà.

Bước 7: Phân loại và bảo quản

Cuối cùng là phân loại trà vào túi trà, sau đó được đưa đến cửa hàng Thanh Tâm Trà và trao đến tay người thưởng thức trà.

Quy trình là vậy nhưng dường như vẫn chưa đủ, bí kíp kinh nghiệm truyền thống và hơn cả là sự đam mê trong từng công đoạn mà chính những nghệ nhân làm trà mới thấu. người và trà hòa quyện trong một cốt cách tinh hoa.  

Từ những lứa trà hương liệu an toàn, Thanh Tâm Trà nhờ vào bàn tay của những người làm trà an toàn, ứng dụng công nghệ một cách hài hòa đã cho ra đời nhiều sản phẩm trà giá trị đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khách hàng.

Share on Google Plus

About Cô Trang

Bài viết trên trang thanhtamtra.com, thuộc bản quyền của "Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thanh Tâm Trà". Nếu sao chép đề nghị trích dẫn nguồn rõ ràng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét